top of page

มีการโกงการแข่งขันอีสปอร์ตจริงหรือไม่? ทำอย่างไร?

Updated: Feb 27, 2023

โกงการเดิมพันอีสปอร์ตทำอย่างไร

การเดิมพัน Esports หรือที่เรียกว่าการเดิมพันวิดีโอเกมที่มีการแข่งขันเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับการพนันรูปแบบอื่นๆ และมีโอกาสเกิดการโกงได้เสมอ


การโกงในการเดิมพัน esports สามารถมีได้หลายรูปแบบ รวมถึงการแก้ไขแมตช์ การซื้อขายโดยใช้ข้อมูลวงใน และการใช้บอทหรือสคริปต์เพื่อให้ได้มาซึ่งความได้เปรียบที่ไม่ยุติธรรม การแก้ไขแมตช์การแข่งขัน หรือที่เรียกว่า "การทุ่ม" แมตช์ เกิดขึ้นเมื่อผู้เล่นหรือทีมจงใจแพ้แมตช์เพื่อให้ชนะเดิมพันที่วางไว้กับคู่แข่ง สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลวงใน เมื่อผู้ที่มีความรู้วงในเกี่ยวกับประสิทธิภาพของทีมหรือผู้เล่นใช้ข้อมูลนั้นเพื่อวางเดิมพัน


อีกรูปแบบหนึ่งของการโกงในการเดิมพันอีสปอร์ตคือการใช้บอทหรือสคริปต์ โปรแกรมเหล่านี้เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อวางเดิมพันโดยอัตโนมัติหรือควบคุมอัตราต่อรองเพื่อให้คนโกงได้เปรียบ ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้หลายบัญชี ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในระบบ หรือใช้อัลกอริทึมขั้นสูงเพื่อทำนายผลการแข่งขัน


มีหลายเว็บไซต์และหลายแพลตฟอร์มที่ทำงานเพื่อป้องกันการโกงในการเดิมพันอีสปอร์ต ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบและติดตามกิจกรรมที่น่าสงสัย การใช้ระบบรักษาความปลอดภัยที่ซับซ้อน และการทำงานร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเพื่อติดตามและลงโทษผู้ที่โกง


อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความพยายามที่จะป้องกันการโกง แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่น่ากังวลในอุตสาหกรรมการเดิมพันอีสปอร์ต เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้เล่นที่จะต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นและวางเดิมพันกับผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียงและได้รับใบอนุญาตเท่านั้น สิ่งสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมในการดำเนินการเชิงรุกต่อไปเพื่อป้องกันการโกงและรักษาความสมบูรณ์ของการเดิมพันอีสปอร์ต


การโกงในการเดิมพัน esports เป็นปัญหาร้ายแรงที่อาจส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรมและผู้เล่น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมที่จะต้องดำเนินการเพื่อป้องกันการโกง เพื่อให้ผู้เล่นตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และสำหรับทุกคนในการทำงานร่วมกันเพื่อรักษาความสมบูรณ์ของการเดิมพันอีสปอร์ตมีคนเคยถูกจับได้เพราะโกงอีสปอร์ตหรือไม่?

การโกงในการเดิมพันอีสปอร์ตเป็นปัญหาร้ายแรงที่นำไปสู่การจับกุมและดำเนินคดีกับบุคคลจำนวนมาก ซึ่งอาจรวมถึงผู้เล่น หรือทีม หรือแม้แต่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการเดิมพัน


ตัวอย่างบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ถูกจับในข้อหาโกงการเดิมพัน esport คือทีม iBuyPower Counter-Strike: Global Offensive ในปี 2558 พบว่าทีมได้แก้ไขการแข่งขันเพื่อชนะการเดิมพันที่วางไว้กับคู่ต่อสู้ ผู้เล่นเหล่านี้ถูกแบนอย่างถาวรจากการแข่งขันในกีฬาอาชีพและยังต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมายอีกด้วย


อีกตัวอย่างหนึ่งคือกรณีในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีบุคคลหลายคนถูกจับกุมในข้อหาให้บริการการเว็บไซต์เดิมพันอีสปอร์ตที่ผิดกฎหมาย เว็บไซต์เหล่านี้พบว่ามีการเดิมพันหลายล้านดอลลาร์และเชื่อมโยงกับกลุ่มอาชญากรที่จัดตั้งขึ้น


กรณีเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าการโกงในการเดิมพันอีสปอร์ตสามารถนำไปสู่ผลทางกฎหมายที่ร้ายแรงได้ บุคคลไม่เพียงแค่ต้องถูกปรับและติดคุกเท่านั้น แต่พวกเขายังสามารถถูกแบนไม่ให้เข้าร่วมในอุตสาหกรรมอีสปอร์ตได้อีกด้วย


โปรดทราบว่าการโกงประเภทนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อผู้เล่น ทีม และแพลตฟอร์มการเดิมพัน แต่ยังรวมถึงแฟน ๆ และชุมชนด้วย มันบั่นทอนความสมบูรณ์ของอีสปอร์ต และอาจทำให้แฟน ๆ หมดกำลังใจจากการสนับสนุนทีมและผู้เล่นโปรดของพวกเขา นอกจากนี้ยังเป็นอันตรายต่ออุตสาหกรรมด้วยการทำลายความไว้วางใจและลดการลงทุน


สรุป

การโกงในการเดิมพัน esport เป็นปัญหาร้ายแรงที่อาจมีผลทางกฎหมายและวิชาชีพที่รุนแรงสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้อง เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้เล่นและทีมที่จะต้องตระหนักถึงความเสี่ยงและหลีกเลี่ยงการมีส่วนร่วมในการโกงทุกรูปแบบ สิ่งสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมในการดำเนินการต่อไปเพื่อป้องกันการโกงและรักษาความสมบูรณ์ของกีฬา9 views0 comments

Comentarios


bottom of page